Giải Pháp Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh

Giải Pháp Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh

Hiện nay việc chăm sóc cây trồng và tưới tiêu trong canh tác nông nghiệp đã được cải thiện hiệu quả khá nhiều nhờ vào công nghệ tưới tự động, thông minh. Nhờ có chúng, thời gian, công sức và tiền bạc được giảm đi mà chất lượng cuộc sống lẫn công việc được nâng cao. Hôm nay, trong bài viết này cùng Vizento tìm hiểu về giải pháp của hệ thống tưới cây tự động nhé!

Hệ thống tưới cây thông minh là gì?

Hệ thống tưới cây thông minh là một hệ thống bao gồm các thiết bị được lắp đặt để tưới cây cho khu vườn và chúng có khả năng bật tắt tự động theo thời gian, điều chỉnh lượng nước. Ngoài ra, chúng còn có thể được tích hợp thêm một số tính năng thông minh khác nữa. Đây là công nghệ tiên tiến, giúp người dùng tiết kiệm tối đa điện năng và nguồn nước.

Có 3 loại hệ thống tưới cây thông minh phổ biến:

Tưới nhỏ giọt: Nước sẽ được cung cấp đến đúng vị trí cây cần tưới và theo hình thức nhỏ từng giọt, giúp tiết kiệm nước tối đa, không làm vương vãi nước hay gây ẩm ướt cho khu vực xung quanh. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước đồng đều, áp suất nước ổn định phù hợp cho những gốc cây lớn, cây trong chậu, tường cây xanh, hàng rào, ban công…

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là nước chỉ tiếp xúc ở phần gốc cây.

Tưới phun sương/ phun mưa: Nước được phun ra thành những tia nước thành giọt (phun mưa) và thành màn sương mỏng như hơi nước (phun sương). Cả 2 loại này có thể điều chỉnh lượng nước, ứng dụng cho nhiều loại cây, đặc biệt là những luống rau, hoa trong sân vườn, chậu cây treo…Trong đó lưu ý, lượng nước của hệ thống phun mưa cao hơn nhiều so với phun sương.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống phun mưa là dễ gây vương vãi nước ra khu vực xung quanh còn hệ thống phun sương, rễ cây sâu trong lòng đất sẽ khó hấp thụ đủ nước.

Tưới cỏ: Hệ thống tưới cỏ là cung cấp nước cho khu vườn, sân vườn, công viên, bãi cỏ, nơi có diện tích lớn. Tia nước được phun ra tương tự như hệ thống phun mưa nhưng mạnh và có hướng rõ ràng. Nhờ vậy, bán kính bao phủ rộng lớn, cây cối được làm mát và cung cấp nước đầy đủ. Nhược điểm đến từ lượng nước sử dụng đáng kể hơn so với các hệ thống còn lại.

Những yếu tố cần phải có của hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới cây thông minh phải đáp ứng được ít nhất 3 tiêu chí:

Khả năng tự động: Hệ thống tưới có tích hợp timer – thiết bị hẹn giờ, có thể tự động bật và tắt hằng ngày hoặc theo lịch mà con người cài đặt sẵn. Điều này hỗ trợ tiết kiệm thời gian, công sức cho người chăm sóc.

Khả năng linh hoạt theo thời tiết: Vào thời gian hoặc mùa nắng khô hạn, thiết bị có thể được cài gia tăng thời gian tưới. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng nhận biết và tự động ngắt cung cấp nước tưới khi trời mưa nhờ cảm biến thông minh đo độ ẩm của đất. Điều này vừa giúp tránh lãng phí nguồn nước, vừa tránh cây bị úng vì quá ẩm ướt.

Khả năng điều chỉnh lượng nước: Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng. Khi con người sáng tạo ra một thiết bị thông minh, điều họ cần không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm chi phí. Một hệ thống tưới cây thông minh sẽ cung cấp đủ lượng nước cho từng loại hình tưới khác nhau, “không dư – không thiếu”, giảm thiểu tối đa chi phí hóa đơn nước cho gia đình, tổ chức.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh

Việc tưới cây không còn là công việc thủ công, mọi thứ được tự động hóa từ công đoạn đầu đến công đoạn sau cùng. Đối với những trang trại lớn, hệ thống tưới tự động sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhân công, mang lại chất lượng và hiệu quả công việc cực kỳ cao.

 • Tiết kiệm chi phí điện, nước – tiết kiệm thời gian – tiết kiệm công sức người trồng hoặc người lao động.
 • Khả năng điều khiển từ xa thông qua điện thoại, máy tính, ipad tiện lợi. Dù bạn đang bận công việc gì, chỉ cần những thao tác đơn giản cũng có thể kiểm soát hệ thống tưới. Việc này giúp cây trồng được cung cấp nước đúng lịch trình, kịp thời dù cho bạn có hiện đang ở nhà, đi công tác đi du lịch…
 • Có nhiều chế độ tưới tự chọn giúp người dùng linh hoạt trong sử dụng: tưới thủ công (tắt chế độ tự động), tưới hẹn giờ, tưới cảm biến
 • Có thể điều chỉnh lượng nước tăng phù hợp với nhu cầu và theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng.
 • Giá thành hợp lý cạnh tranh và có thể ứng dụng cho nhiều loại hình cây trồng, địa điểm (khu vườn, hộ gia đình, nông trại, trang trại, công viên đường phố…)

Với bài viết giới thiệu về hệ thống tưới cây tự động, Vizento hy vọng sẽ mang đến những thông tin vô cùng hữu ích và thiết thực đến bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những mẫu sân vườn phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.


  Popup-tu-duong-kisato