Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Hòn Non Bộ Bạn Cần Nắm Rõ

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Hòn Non Bộ Bạn Cần Nắm Rõ

Hòn non bộ đóng vai trò như một sản phẩm trưng bày cho không gian nhà ở thêm tươi mát, lối kiến trúc này thường xuất hiện ở các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… Hòn non bộ thường được đặt ngoài trời, trong khuôn viên sân vườn rộng rãi hoặc có thể trưng trong phòng khách…

Thiết kế hòn non bộ không chỉ cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà nó còn đặc biệt quan trọng về mặt phong thủy. Để mang lại nhiều giá trị về lâu dài thì bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây mà Vizento đã tổng hợp trong bài viết này.

Hòn non bộ là gì?

Theo Wikipedia Hòn Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

Theo phong thủy, hòn non bộ là mô hình tiểu cảnh thu nhỏ của thiên nhiên, tụ hội đầy đủ các yếu tố kim mộc thủy hỏa thổ như núi đá, thác nước, cây cối… trong nhà nếu như có một tiểu cảnh được chưng như vậy cũng mang lại cảm giác mát mẻ, giảm bớt sự ngột ngạt trong nhà, giúp gia chủ cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra hòn non bộ còn có tác dụng tăng cường khí tốt, trấn áp các loại khí hung cho ngôi nhà nếu được bố trí đúng cách.

Thiết kế hòn non bộ phù hợp với cung mệnh theo đúng phong thủy

Mỗi một bản mệnh, việc đặt hòn non bộ trong nhà sẽ mang đến một ý nghĩa, tác dụng nhất định. Tuy nhiên cần phải đặt đúng cách để tránh khỏi những điều không tốt đến gia chủ. Để phù hợp với bản mệnh của mình việc điều chỉnh hướng cũng như màu sắc là hết sức cần thiết, cụ thể:

Đối với người mệnh Kim, khi xây tiểu cảnh non bộ nên xây 5 hoặc 7 ngọn núi, nên tránh những số chẵn và đặt theo hướng Tây và Tây Bắc. Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm các phụ kiện có màu vàng đồng, trắng bạc, vàng đất hay nâu sẫm… để mang lại tác dụng tốt nhất cho gia chủ cùng gia đình.

Đối với người mệnh Mộc, màu nâu và xanh lá chính là 2 màu mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho bạn. Khi thiết kế hòn non bộ nên chú ý tăng 2 màu này cho tiểu cảnh như thêm nhiều cây xanh, nước chảy và đá. Gia chủ mệnh Mộc cũng nên chú ý lựa chọn những loại cây cảnh phù hợp với mệnh của mình.

Ngoài ra bạn nên chú ý đến hướng đặt cũng như vị trí đặt hòn non bộ là các hướng Nam, Đông, Đông Nam để tăng vượng khí cho gia chủ.

Đối với người mệnh Thủy thì chắc chắn sẽ thích hợp với các loại non bộ có nước như thác nước, hồ nước… nên làm dạng hồ cá vuông, hình chữ nhật hoặc dạng tròn thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặt hòn non bộ ở các hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây giúp mang lại vượng khí, giúp gia đình hòa thuận, sức khỏe tốt nhất.

Đối với người mệnh Hỏa thì gam màu đỏ, hồng hoặc xanh là màu tương hợp sẽ giúp sinh nhiều tài lộc và đặt ở hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc sẽ giúp gia đình ấm êm và thuận lợi hơn trong công việc. Người mệnh Hỏa nên chọn mua các loại cây cảnh có lá màu đỏ hoặc xanh để hợp với bản mệnh của mình.

Đối với người mệnh Thổ thì nên chọn hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam là hướng tốt nhất để thu hút tài lộc và thuận lợi cho gia chủ, ngoài ra các chất liệu đất và gốm cũng sẽ mang lại nhiều điềm tốt cho gia đình.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hòn non bộ để tránh phá phong thủy

Không chỉ dùng để trang trí, hòn non bộ ngoài trời có tác dụng rất mạnh trong phong thủy, nếu bố trí không tốt có thể ảnh hưởng đến gia đình bạn, chính vì vậy cần lưu ý một số điều sau để đạt được tác dụng phong thủy tốt nhất nhé.

Đầu tiên cần phải chú ý đến thế núi cần bố trí có độ cao thấp khác nhau, trong phong thủy không được sử dụng số chẵn, vậy nên cần phải đắp núi theo số lẻ, cũng không nên đắp theo hình thù kỳ quái.

Trong tiểu cảnh, cần phải kết hợp hài hòa, cân đối các yếu tố cây xanh, núi đá, nước hay cá trong hồ nên chọn nhiều màu sắc đa dạng để thu hút người nhìn cũng như mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Chú ý đường ống dẫn nước và đèn chiếu sáng, đảm bảo nguồn nước và ánh sáng luôn được cung cấp đầy đủ. Phải lau dọn thường xuyên, không để bụi bẩn bám vào quá nhiều hay không chăm sóc khiến cây cối héo úa sẽ khiến tà khí sinh ra ảnh hưởng đến phong thủy.

Lưu ý cuối cùng khi bố trí một hòn non bộ ngoài trời đẹp mang yếu tố phong thủy cao và phát huy được hoàn toàn các chức năng phong thủy một cách tốt nhất, gia chủ nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong nghề hoặc nhờ tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *